Sử dụng cửa nhựa lõi thép uPVC như thế nào để bền lâu?

Trong nhiều công trình kiến trúc hiện nay, chủ đầu tư rất ưa dùng cửa nhựa lõi thép uPVC bởi sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại cửa truyền thống như của sắt, cửa nhôm hay cửa gỗ. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách thì cửa nhựa uPVC cũng rất mau hỏng hóc hoặc mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Vậy sử dụng cửa nhựa lõi thép như thế nào là đúng?

1. Quá trình sử dụng

– Cần tuân thủ theo kiểu mở của từng bộ cửa như cửa mở xoay thông thường, cửa mở hất lên, mở hất ngang, cửa mở quay – lật, cửa sổ lùa (còn gọi là cửa trượt)… để có thao tác đóng – mở phù hợp.

– Cửa nhựa uPVC chủ yếu sử dụng khóa – chốt đa điểm vì vậy tay cửa (tay chốt, tay khóa) đóng vai trò là tay đòn, biết vận hành đúng cách mới cho hiệu quả tốt. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại khóa – chốt cửa, người dùng cần tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hoạt động của khóa – chốt của bộ cửa mà mình đang sử dụng để sử dụng đúng cách.

Sử dụng cửa nhựa lõi thép uPVC như thế nào để bền lâu?

Sử dụng cửa nhựa lõi thép uPVC như thế nào để bền lâu?

2. Vấn đề bảo dưỡng

Bề mặt nhựa uPVC đã được xử lý tốt nên rất ít bám bụi, tuy vậy trong quá trình sử dụng nếu cửa bị bẩn thì có thể lau rửa theo chỉ dẫn dưới đây:

+ Khung cửa: chỉ sử dụng giẻ sạch thấm ướt để lau, trường hợp có vết bẩn thì có thể sử dụng chất tẩy nhẹ như: nước rửa bát, xà phòng trung tính, không nên sử dụng giẻ màu vì có thể phai màu ra cửa.

+ Kính cửa: sử dụng giấy mềm, giấy báo hoặc giẻ sạch để lau, sử dụng nước rửa kính để có hiệu quả hơn. Nếu là cửa nhựa nhà vệ sinh cao cấp thường tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, dễ bị bám bẩn thì lại càng cần phải chú ý vệ sinh hơn để đảm bảo độ bền lâu dài cho sản phẩm.

+ Phụ kiện kim khí: dùng dầu, mỡ loại nhẹ, có màu nhạt (hoặc trong suốt) để tra vào các cơ cấu quay, không dùng dầu – mỡ máy, có thể sử dụng dầu ăn hoặc nến thay thế, định kỳ 6 tháng/lần tra dầu – mỡ sẽ giúp vận hành êm ái và kéo dài tuổi thọ của phụ kiện.

3. Những điều cần tránh

– Tránh xa nguồn nhiệt cao: Mặc dù cửa nhựa uPVC khó bén cháy, nhưng uPVC chỉ bền và giữ được màu sắc sáng bóng, bền đẹp ở nhiệt độ môi trường thông thường (20 – 40 độ C), vì thế để sử dụng lâu bền nhất thì hãy bố trí nguồn nhiệt cách xa cửa. Nếu là cửa lắp đặt để ra vào thì nên có rèm che chắn, tránh nắng mặt trời chiếu trực tiếp là tốt nhất.

– Không để cửa tiếp xúc với các loại dung môi hữu cơ như a-xê-tôn, dầu bóng… và chất tẩy hữu cơ để tránh gây hiện tượng ăn mòn lõi thép, độ chính xác, khít chặt không cao. Không nên để đồ vật nhọn, sắc va chạm vào bề mặt nhựa, có thể gây xước bề mặt của cửa.

– Tránh va đập vào mặt kính vì kính vỡ có thể gây sát thương. Với các phụ kiện của cửa thì tránh các loại dung dịch có tính ăn mòn kim loại cao như muối, a-xít…

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng các chủ nhân đã có thêm những kiến thức cơ bản để sử dụng cửa nhựa lõi thép uPVC bền đẹp hơn.

Đọc thêm: Thiết kế và chọn cửa sổ cho phòng bếp thông thoáng, sạch sẽ