Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp: Loại nào tốt hơn?

Đối với các mẫu sàn nhà, ván lót sàn gỗ đang dần lên ngôi trên thị trường ván sàn Việt Nam. Với chất liệu gỗ thân thiện với môi trường, sàn gỗ mang lại tiện ích sử dụng cho người dùng như đông ấm hạ mát, thẩm mỹ cao và chống trơn ngã. Trên thị trường hiện nay có hai loại sàn gỗ đó là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Vậy chúng ta có điểm gì khác biệt? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những so sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp để các bạn được rõ hơn.

So sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp

Nếu để so sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp thì cả hai loại sản phẩm này đều cùng chung một mục đích sử dụng, chúng cùng đáp ứng mang lại vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần sang trọng trong việc thiết kế nội và ngoại thất. Tuy nhiên người sử dụng thường luôn phân vân lựa chọn giữa sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp vì chưa tìm hiểu kĩ càng từng nguồn gốc, chất lượng từng loại. Nhìn chung hai loại sàn gỗ này có cách thức sản xuất và giá cả khác nhau nhưng về chất lượng hay màu sắc khá tương đồng nhau, mỗi loại chiếm một ưu thế khác nhau.

So sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp loại nào tốt hơn?

  1. Giá cả

– Sàn gỗ công nghiệp có giá thành rẻ khoảng 260,000 – 430,000 ngh/m2

– Sàn gỗ tự nhiên có gia thành cao từ 650,000 – 1,650,000 ngh/m2

  1. Độ bền

– Sàn gỗ công nghiệp thường được bảo hành 10 năm về độ bền bề mặt và màu sắc. Trong điều kiện sử dụng bình thường , sàn gỗ công nghiêp có thể sử dụng được tới 20 năm.

– Sàn gỗ tự nhiên có độ bền là vĩnh cửu tuy nhiên độ bền cũng phụ thuộc vào chất liệu gỗ , và phụ thuộc bạn mua sản phẩm đó ở đâu

  1. Màu sắc

– Sàn gỗ công nghiệp có nhiều mầu sắc và vân gỗ khác nhau nhìn hình thức rất đẹp và sang trọng , nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

– Sàn gỗ tự nhiên không có nhiều mừa sắc mỗi loại gỗ chỉ có một loại vân mầu, sự lựa chọn chỉ giới hạn trong một số loại gỗ nhất định.

  1. Khả năng bị mối mọt, cong vênh, co ngót theo thời tiết

– Sàn gỗ công nghiêp hạn chế được khả năng bị mối mọt, cong vênh, co ngót theo thời tiết ,sàn gỗ công nghiệp chỉ nở đến một khả năng nhất định thì sẽ dừng lại và ổn định nhưng khả năng chịu ẩm kém hơn sàn gỗ tự nhiên.

– Sàn gỗ tự nhiên không bao giờ bị mối mọt  cong vênh, nhưng lại co ngót, dãn nở theo thời tiết  theo thời tiết.

  1. Lau chùi, bảo dưỡng

– Sàn gỗ công nghiệp việc lau chùi bảo dưỡng rất dễ dàng, khe hở tại các mối ghép hầu như được triệt tiêu hoàn toàn nên mặt sàn luôn mới, không bị bám bẩn.

– Sàn gỗ tự nhiên việc lau chùi bảo dưỡng khó khăn hơn sàn gỗ công nghiệp do vẫn còn khe hở giữa các mối ghép.

  1. Tính cơ động

– Sàn gỗ công nghiệp có tính cơ động cao, dễ dàng sửa chữa, thay thế từng phần hoặc thay đổi khi có nhu cầu.

– Sàn gỗ tự nhiên tính cơ động không cao, việc sửa chữa, thay thế kho khăn do sàn gỗ tự nhiên thường liên kết bằng mộng đơn, phải sử dụng thêm đinh hoặc keo để kết nối.

Nên dùng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên được ưu chuộng với ưu điểm nổi bật mang lại không khí ấm áp trong nhà, mát mẻ khi hè về, sàn nhà trơn bóng, sạch sẽ chịu ẩm cao không thấm nước, trầy xước… mang lại vẻ sang trọng, tăng giá trị ngôi nhà hiện đại cho mỗi gia đình. Loại ván sàn gỗ tự nhiên được coi là loại cao cấp, sang trọng, giá thành cao nhất trong các loại sàn gỗ như: sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ nhựa…Nhưng “tiền nào cúa đó” loại sàn gỗ tự nhiên có độ sáng bóng, vân đẹp, tuổi thọ cao hơn so với các loại sàn gỗ khác, đa dạng về màu sắc phù hợp với mọi kiểu nhà.

Sàn gỗ công nghiệp tại Việt Nam đa số được nhập khẩu từ các nước Châu Âu, Châu Á về, loại sàn gỗ này có giá cả thấp hơn so với sàn gỗ tự nhiên vì vật liệu làm nên nó không phải từ 100% là gỗ mà là từ nhiều vật liệu tổng hợp kết hợp với nhau, nhưng nó lại được sản xuất theo công nghệ hiện đại, nghiên cứu thẩm định kỹ phù hợp với môi trường, khí hậu tại Việt Nam, nhiều tính năng ưu việt như: có khả năng chống cháy, không cong vênh, mối mọt hay nấm mốc, chịu ẩm cao, kháng nước tốt, có màu sắc và vân gỗ như gỗ thật thời gian bảo hành từ 10 – 20 năm, được sử dụng rộng rãi ở các quán ăn, hồ bơi…

Tóm lại thì bất cứ sản phẩm nào cũng có cái tốt của nó, việc nên dùng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp là tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện của mỗi người. Có thể có người thích sự sang trọng, tự nhiên và mùi thơm của các loại sàn gỗ tự nhiên nhưng có người lại nghiêng về độ tiện dụng và kinh tế của sàn gỗ công nghiệp hơn. Bởi vậy nếu vẫn còn phân vân trong việc lựa chọn, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những mặt lợi và hại của cả 2 dòng sản phẩm để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.