Sàn gỗ Châu Âu và Sàn gỗ Châu Á trên thị trường Việt Nam

Thị trường sàn gỗ Việt Nam tại thời điểm này có thể được ví như như một đấu trường nóng với hàng trăm thương hiệu khác nhau. Các nhãn hàng sàn gỗ cao cấp nhập khẩu đến từ khắp các nước trên thế giới xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam.

Nhìn chung, các thương hiệu đang bày bán trên thị trường có thể chia ra làm 2 nhóm chính: Sàn gỗ Châu Âu và Sàn gỗ Châu Á.

Sàn gỗ thương hiệu Châu Âu và Châu Á có gì khác biệt?

Phần lớn người tiêu dùng thường có quan niệm rằng đồ Châu Âu thì bao giờ cũng có chất lượng tốt hơn đồ Châu Á. Không hẳn vậy, bởi đối với sàn gỗ, vật liệu xây dựng này còn chịu tác động lớn từ khí hậu và độ ẩm của từng khu vực. Có thể sản phẩm mà nước này sản xuất rất chất lượng và đắt tiền, nhưng lại không hề phù hợp khi lắp đặt và sử dụng cho nước khác.

Sàn gỗ Châu Âu và Sàn gỗ Châu Á trên thị trường Việt Nam

Sàn gỗ Châu Âu và Sàn gỗ Châu Á trên thị trường Việt Nam

Thông thường, các sản phẩm của sàn gỗ Châu Âu có cấu trúc vân gỗ không đồng nhất, từ vân xoáy chuyển sang vân thẳng, từ những mắt gỗ tưởng chừng như bị lỗi cho đến các tông màu thay đổi bất chợt trên tấm gỗ cho chúng ta một cảm nhận rất thật về gỗ tự nhiên. Không như vậy, sàn gỗ Châu Á như sàn gỗ Hàn Quốc thường hướng tới sự hoàn mỹ, cầu toàn không có lỗi của gỗ và màu sắc luôn đồng đều.

Bên cạnh đó, 100% Sàn gỗ Châu Âu có bề mặt nhám sần, còn sàn gỗ Châu Á đặc biệt là sàn gỗ của Trung Quốc phần lớn có bề mặt sáng bóng, hoặc bóng nhầy. 100% sàn gỗ Châu Á làm hèm khóa có sáp (độc hại), còn hèm khóa của sàn gỗ Châu Âu tuyệt đối không có sáp.

Đa phần lớp lõi của sàn gỗ Châu Âu được làm bằng bột gỗ thông khai thác từ những cánh trừng trồng trong nước theo quy hoạch và được cấp chứng nhận quản lý rừng bền vững PEFC, ngoài ra thì lớp lõi phải đạt tiêu chuẩn E1 (tiêu chuẩn của thị trường Châu Âu, quy định nồng độ phát thải Formaldehyde có trong keo dùng để sản xuất ra ván sàn phải <0,11ppm để đảm bảo sức khỏe của người sử dụng). Chính vì những lý do này nên lõi Châu Âu có màu trắng, thơm mùi gỗ thông; còn lõi Châu Á đa phần làm bằng bột gỗ tạp, tẩm nhiều hóa chất nên có màu nâu đen, mùi hắc và có thể chịu nước tốt hơn lõi Châu Âu.

Vậy chọn sàn gỗ nào thì phù hợp?

Nếu điều kiện kinh tế dư dả, người tiêu dùng nên sử dụng sàn gỗ chính hãng của Châu Âu như Kronoswiss hoặc Krono Original để lót phòng ngủ hoặc phòng khách. Bởi vì đây là những sản phẩm cao cấp, sẽ thể hiện được sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn, ngoài ra thì phòng ngủ và phòng khách trong nhà thì cũng không cần dùng đến những dòng sản phẩm chịu nước cao làm gì, sức khỏe của gia đình bạn mới là quan trọng.

Đối với những nơi có môi trường ẩm ướt, và thường xuyên đổ nước chẳng hạn như phòng xông hơi, quán cà phê… thì bạn nên sử dụng hàng chính hãng của Malaysia là Robina hoặc Inovar. Robina có giá cao hơn nhưng chịu nước tốt hơn so với Inovar.

Còn nếu bạn không có nhiều tiền, bạn muốn tìm sàn gỗ giá rẻ mà chất lượng vẫn xài được thì nên dùng sàn gỗ ODM là Thaixin hoặc Kosmos. Thaixin có giá cao hơn Kosmos nhưng có bề mặt sần, còn Kosmos thì đa phần có mặt bóng. Trường hợp thực sự yêu thích các họa tiết vân gỗ nhưng có thể chi phí quá cao hoặc điều kiện không cho phép, những lý do tại thiết kế xây dựng mà bạn không thể lắp đặt được sàn gỗ thì sàn nhựa giả gỗ giá rẻ Hà Nội cũng là một lựa chọn không tồi.

Trên thực tế, những sản phảm sàn gỗ công nghiệp trên thị trường lúc này chỉ có 20% là sàn gỗ nhập khẩu chính hãng mang thương hiệu toàn cầu, còn chiếm đến 80% còn lại là hàng ODM (viết tắt của từ Original Designed Menufacturer) tạm dịch là hàng nhập khẩu tự đặt tên nhãn hiệu theo yêu cầu của bên đặt hàng.