Những điều cần chú ý trong thiết kế cửa sổ nhà ở

Cửa sổ không chỉ đơn giản là những lỗ hổng trên tường nhà để người bên trong nhìn ra bên ngoài. Cửa sổ được xem là “con mắt” của ngôi nhà và mỗi không gian sống riêng mà nó hiện diện. Cửa sổ có thể nói là đôi mắt, để một căn nhà tạo cảm giác thoải mái, việc lựa chọn kiểu dáng và vị trí đặt cửa sổ rất quan trọng. Nếu bị đặt không đúng chỗ hoặc thiết kế sai, cửa sổ có thể làm cho căn nhà của bạn kém sống động đi rất nhiều.

Kích cỡ, hình dáng và vị trí của cửa sổ có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng không gian bên trong căn nhà của bạn, việc sắp xếp đồ đạc, trang trí nội thất và quan trọng hơn cả là sự ấm cúng của căn nhà. Do không nhận thức được tầm quan trọng của cửa sổ mở hất nên rất nhiều người, khi mua hoặc thiết kế nhà đã có những căn hộ với những lỗ thông hơi tồi, bị ánh sáng mặt trời quấy nhiễu suốt ngày, thiếu khoảng không riêng tư và phòng nhìn ra quang cảnh không đẹp mắt. Và cũng thường thấy rằng kiểu dáng của cửa sổ không phù hợp với kiến trúc của căn nhà. Vì vậy, trước khi quyết định vị trí đặt cửa sổ chủ nhà nên chú ý đến hướng mặt trời, hướng gió, và cảnh vật xung quanh.

Những điều cần chú ý trong thiết kế cửa sổ nhà ở

Cửa sổ, tương tự cửa chính, cũng có chức năng thu hút ánh sáng và không khí tự nhiên vào nhà, là thông đạo giao lưu giữa cuộc sống riêng tư của mọi thành viên trong gia đình với thế giới bên ngoài. Số lượng cửa đi 2 cánh mở quay trong nhà nên vừa phải, không thừa cũng không thiếu để điều hòa tốt nhất không khí trong và ngoài nhà

Thiết kế cửa sổ phù hợp

Khi thiết kế cửa sổ cho bất kỳ không gian kiến trúc nào, kiến trúc sư cũng lấy sự đối lưu không khí làm trọng tâm. Trong nhà ở của các hộ gia đình nên tránh làm cửa sổ quá nhiều vì sẽ làm nhiễu loạn trường không khí điều hòa bên trong ngôi nhà. Thuật phong thủy kỵ điều này vì sẽ làm không khí trong gia đình căng thẳng, cuộc sống của mọi người trong nhà thêm bất an và không được ổn định.

Ngược lại, nếu nhà có quá ít cửa sổ sẽ khiến không khí không thể lưu thông điều hòa, gây nên tâm lý ức chế ngột ngạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà. Do đó, số lượng cửa sổ trong nhà nên vừa phải, đủ để không khí có thể tự do lưu thông từ ngoài vào trong và ngược lại.

Kích thước của cửa sổ gỗ cũng nên được thiết kế vừa phải, cân đối. Cửa sổ có kích thước quá to sẽ làm nhiễu loạn trường không khí trong nhà, còn nếu quá nhỏ sẽ làm hạn chế tầm nhìn và tâm lý của người trong nhà đối với thế giới bên ngoài.

Khi chọn hướng mở cửa sổ, bạn nên tránh hướng tây vì mặt trời hướng tây chói chang sẽ khiến người trong nhà rất dễ bị đau đầu, cáu gắt và làm việc không hiệu quả. Dù khí hậu và vị trí địa lý có khác biệt và với những nhu cầu đặc biệt, cửa sổ mở ra hướng tây luôn làm hại cho khí của người sống trong đó.

Tùy theo kết cấu của ngôi nhà và sở thích, có thể thiết kế kích cỡ cửa sổ khác nhau. Tuy nhiên, cạnh trên của cửa sổ phải cao hơn đầu người lớn lúc đứng cạnh cửa sổ. Yếu tố này vừa tạo cảm giác thoải mái khi đứng quan sát bên ngoài, vừa có tác dụng tâm lý kích thích lòng tự tin và khả năng thành công của mọi người trong nhà. Ánh sáng mặt trời luôn có vai trò quan trọng với mỗi không gian sống trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ vào nhà quá mạnh, nên dùng loại rèm cửa dày để giảm bớt. Ngược lại, nên dùng loại rèm mỏng, có màu sáng nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà vừa phải hoặc hơi yếu.

Trên đây là một số lời khuyên của chuyên gia về thiết kế cửa sổ cho nhà ở gia đình mà Queen Việt muốn chia sẻ cùng các bạn đọc. Hãy tham khảo để công trình của mình được hài hòa và hợp lý nhất nhé.