Nhà cao tầng không nên dùng cửa sổ cánh mở ra ngoài

Phần lớn nhà ở tại Việt Nam, nhất là đối với những nơi không phải vùng đô thị lớn thì thường có thiết kế nhà thấp tầng. Những trường hợp cao cũng chỉ rơi vào tầm 5 – 6 tầng còn nhìn chung thì nhà ở thông thường là 2 -3 tầng là phổ biến. Bởi vậy, những thiết kế cửa sổ của dân Việt cũng chủ yếu là kiểu cánh mở ra ngoài để tiết kiệm diện tích và không ảnh hưởng đến không gian phòng. Nhưng với những nhà cao tầng thì lại hoàn toàn khác, cửa sổ có cánh mở bên ngoài chính là một điều cực kỳ nguy hiểm.

Đối với những ngôi nhà cao tầng, cửa sổ mở quay ra ngoài nếu gặp gió mạnh có thể làm gây nên va đập làm vỡ kính có thể giật cánh cửa rơi xuống sẽ gây hậu quả khôn lường cho người qua lại phía dưới tòa nhà. Chính vì vậy mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu chỉ dùng cửa sổ mở quay, quay lật vào phía trong ngôi nhà.

Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này, kiểu cua so nhom kinh 2 canh mở quay ra ngoài có góc mở 180 độ , nếu gặp gió to hoặc mưa bão lớn cửa dễ bị va đập mạnh với tường; với những loại cửa có thanh hạn vị góc mở và chỉ mở 90 độ có thể giúp hạn chế được sự va đập, tuy nhiên nó vuông góc với tương tựa như một cánh buồm nếu gặp gió lốc sẽ rất nguy hiểm. Trong một số trường hợp có thể sử dụng cửa sổ mở hất ra ngoài với góc mở 45 độ.

Nhà cao tầng không nên dùng cửa sổ cánh mở ra ngoài

Trong Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam (TCXD VN276:2003) về nguyên tắc cơ bản để thiết kế có nêu: “đối với nhà cao tầng nên dùng cửa sổ kéo – đẩy; nếu dùng cửa sổ mở ra ngoài, phải có biện pháp gia cố chắc chắn cánh cửa sổ”.

Tuy nhiên, đến năm 2004, Tiêu chuẩn thiết kế về nhà ở cao tầng (TCVN 323:2004) đã có sự thay đổi về quy định đối với việc thiết kế cửa sổ, cụ thể: “cửa sổ nhà cao tầng được thiết kế theo kiểu cửa lật, cửa đẩy, cửa trượt đứng, trượt ngang hoặc kết hợp cả hai”. Có thể thấy, cửa sổ mở quay ra ngoài đã không còn nằm trong danh mục loại cửa được phép thiết kế trong các tòa nhà cao tầng nữa. Vậy tại sao không nên dùng cửa mở quay ra ngoài và những những kiểu mở nào phù hợp đối với công trình cao tầng?

cửa sổ 2 cánh không quay ra bên ngoài nên đảm bảo được yếu tố an toàn cho nhà cao tầng, ngay cả khi cửa mở gặp mưa bão mà chủ nhà không kịp đóng lại cửa. Loại cửa này có thể mở theo 3 chế độ khác nhau: mở 180 độ hoặc 90 độ để thông phòng, mở thoáng khí 15 độ và mở thông hơi 1 – 2 độ. Cả 3 chế độ mở này đều có độ an toàn sử dụng cao, hạn chế tối đa sự tác động của sức gió.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho con người, đòi hỏi cửa sổ cho nhà cao tầng phải có yêu cầu đặc biệt hơn, thiết kế cửa phải chịu được sức gió mạnh. Đối với những công trình được thiết kế đúng tiêu chuẩn, cửa sử dụng thường là các loại cửa sổ mở trượt, cửa sổ mở quay vào trong, cửa sổ mở quay lật vào trong. Đối với cửa sổ mở trượt hay được dùng vì có giá thành rẻ bởi hệ phụ kiện đơn giản.

Còn cửa gỗ do phải xử lý kỹ lưỡng để không cong vênh, bạc màu nên so với cửa nhựa, và nhôm nên giá thành đắt hơn.

Cửa sổ mở ra ngoài đối với quan niệm của một số người còn cho rằng, cánh cửa hướng ra ngoài sẽ giúp những tăm tối, khí xấu thoát ra ngoài và dễ dàng đón luồng khí mới cùng năng lượng mặt trời vào trong nhà. Những cửa sổ mở vào trong là điềm xấu, không chỉ có thể kéo những bụi bẩn hoặc nước mưa vào nhà mà còn có ý chỉ nhận ánh sáng không khí mà không khiến chúng thoát ra được, khiến năng lượng xấu cũng bị đầy ứ trong nhà.

Tham khảo: Vách ngăn phòng bằng nhôm kính