Lựa chọn cửa sổ phù hợp với ngôi nhà của bạn

Với bất kì một ngôi nhà nào thì cửa sổ luôn là một kiến trúc không thể thiếu. Những khung cửa sổ đón gió mát sẽ giúp cho căn phòng trở nên mát mẻ hơn, ngôi nhà cũng thông thoáng hơn. Không chỉ vậy, những ô cửa sổ còn là nơi bạn ngồi đọc sách, ngắm cảnh thiên nhiên như vườn tược, trăng sao… Chính vì thế có thể nói rằng cửa sổ giống như một kết nối, giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn, đem đến cho con người nhiều cảm hứng hơn trong cuộc sống. Vậy lựa chọn cửa sổ như thế nào cho phù hợp với ngôi nhà của bạn thì hãy tham khảo dưới đây nhé!

Phân theo chức năng sử dụng:

1. Cửa sổ lấy sáng : cửa kính hoặc bằng vật liệu cho ánh sáng xuyên qua. Cửa sổ này nên dùng ở các mảng tường có hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Nam, hướng ít bị ảnh hưởng của ánh nắng gắt mùa hè. Nên sử dụng kèm theo rèm, mành để điều chỉnh được lượng ánh sáng cho phù hợp.

2. Cửa sổ ngăn sáng : cửa dạng pa nô đặc (gỗ, kim loại, nhựa), cửa có lá chớp (chớp cố định hoặc chớp lật). Loại cửa sổ này nên dùng ở các mảng tường có hướng Đông và Tây. Loại cửa sổ chớp rất được chuộng vì vừa che nắng, lại vừa thoáng gió. Đối với hướng Đông và Tây, nên dùng loại cửa sổ có cả cánh kính và cánh chớp là tốt nhất.

Phân theo cấu tạo:

1. Cửa sổ mở bản lề ngang (cửa sổ mở giống như cửa đi): là loại cửa thông dụng nhất, có thể gồm một cánh hoặc nhiều cánh. Loại này thông gió tốt nhất và cung cấp nhiều ánh sáng nhất vào trong phòng. Nên dùng ở những hướng có tầm nhìn đẹp.

Cửa sổ mở bản lề ngang (cửa sổ mở giống như cửa đi)

Cửa sổ mở bản lề ngang (cửa sổ mở giống như cửa đi)

Tham khảo: Cửa nhựa uPVC trong kiến trúc hiện đại

2. Cửa sổ mở hất ra ngoài (bản lề ở trên đỉnh, mở ra ngoài từ phía dưới): thông gió tốt và tránh mưa hắt vào phòng, thích hợp với các phòng ở nhà cao tầng và không có ô văng cửa sổ.

Cửa sổ mở hất ra ngoài (bản lề ở trên đỉnh, mở ra ngoài từ phía dưới)

Cửa sổ mở hất ra ngoài (bản lề ở trên đỉnh, mở ra ngoài từ phía dưới)

3. Cửa sổ mở quay quanh trục giữa cánh: có hai loại, quay quanh trục ngang và quay quanh trục đứng. Loại quay quanh trục đứng được sử dụng nhiều, thông gió tốt và rất thích hợp với căn phòng có phong cách kiến trúc hiện đại.

Cửa sổ mở quay quanh trục giữa cánh

Cửa sổ mở quay quanh trục giữa cánh

4. Cửa sổ trượt ngang : cánh cửa trượt ngang trên ray trượt, diện tích thông thoáng nhiều nhất chỉ bằng ½ diện tích cả cửa sổ. Cửa sổ trượt ngang có ưu điểm không chiếm diện tích, không bị va đập cánh do gió, thích hợp với phòng trên tầng cao.

Cửa sổ trượt ngang

Cửa sổ trượt ngang

Xem thêm: Sàn gỗ bề mặt Bạch Kim – Sản phẩm cao cấp mới từ Kronoswiss

5. Cửa sổ cố định: hay còn gọi là vách cố định. Cửa sổ cố định dùng để lấy sáng, không mở được, không cho lưu thông gió trong và ngoài phòng, thường dùng trong các không gian lớn có tầm nhìn đẹp, hoặc ở trên cao, có thể gắn liền với cửa mở làm mở rộng tối đa diện tích cửa sổ.

Cửa sổ cố định

Cửa sổ cố định

Khi quyết định sử dụng loại cửa sổ kính nào, bạn hãy tìm hiểu kỹ về hướng địa lý, nhu cầu về thông gió và ánh sáng của từng phòng, hình thức kiến trúc trong và ngoài nhà để có được sự tối ưu của cửa sổ. Một điểm cần lưu ý mà chúng tôi cần nhắc nữa là dù bất kỳ loại cửa sổ nào cũng nên có ô văng hoặc gờ chắn nước để bảo vệ cửa sổ và tránh mưa hắt vào phòng.