Lắp đặt cửa sổ cũng cần tuân thủ pháp luật

Kể cả khi ngôi nhà của bạn mang tên chính chủ, có đầy đủ giấy tờ, quyền sử dụng đất, sổ đỏ đã được cấp lâu thì việc xây dựng, cải tạo nhà ở vẫn còn nhiều vấn đề phải được pháp luật cho phép mới có thể thực hiện. Điển hình là việc trổ cửa sổ thêm cho căn nhà, không phải cứ muốn mở ở đâu cũng được, rất nhiều vụ việc tranh cãi, mâu thuẫn căng thẳng đã xảy ra giữa các nhà dân chỉ vì một ô cửa sổ.

Theo quy định tại Điều 271 Bộ luật Dân sự về hạn chế quyền trổ cửa sổ kể cả các cửa sổ gỗ đẹp mang tính trang trí nhưng vẫn có tầm nhìn thì: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Điều 10, Luật Xây dựng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng cũng cấm: “Xây dựng công trình không tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng”.

Theo điểm 1, khoản 7.12.2, Điều 7.12 quy chuẩn xây dựng Việt Nam, phần quy định về kiến trúc đô thị (ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, quy định về quan hệ với các công trình bên cạnh thì: “Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m. Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh”.

Lắp đặt cửa sổ cũng cần tuân thủ pháp luật

Lắp đặt cửa sổ cũng cần tuân thủ pháp luật

Điểm 3, khoản 7.12.2, Điều 7.12 còn nêu: “Nếu trường hợp có thỏa thuận được mở cửa thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2 m có thể được mở các lỗ cửa… Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2 m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ, việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử”.

Theo các quy định nêu trên, nếu hộ đối diện mở cửa sổ lùa 3 cánh trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà mình ít hơn 2 m là vi phạm các quy định viện dẫn. Nếu các bên không tự thỏa thuận được thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người đó có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân phường xem xét, giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa án.

Ô cửa sổ của một căn nhà không chỉ có chức năng về mặt mỹ quan mà còn là để không khí lưu thông, đón ánh sáng mặt trời cho gia đình. Một căn hộ đúng chuẩn để người ở khỏe mạnh mà vui vẻ thì không thể không có cửa sổ. Nhưng với tình trạng nhà dân san sát, liền kề nhau như hiện nay thì việc trổ cửa sổ thế nào mới khả thi?

Tham khảo: Sàn gỗ Janmi ac12