Hướng dẫn làm sạch và vệ sinh đồ gỗ trong gia đình

Đồ gỗ là những sản phẩm rất được ưa thích để trang trí và lắp đặt trong kiến trúc, nội thất gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản và làm sạch sao cho chúng luôn giữ được vẻ đẹp và tính năng sử dụng được lâu bền. Người sử dụng nên đặt đồ gỗ ở những nơi không có ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là dưới bóng râm và mái hiên.

Đối với các sản phẩm trang trí khi trời quá nắng hoặc quá lạnh hãy phủ lên chúng một lớp vải bọc để bảo quản, tránh tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt. Nên lau chùi bàn ghế gỗ thường xuyên bằng vải khô hoặc đồ dùng chuyên dụng.

Còn đối với những loại ván lót sàn gỗ thì cho dù gia đình bạn sử dụng sàn gỗ Châu Âu loại nào tốt nhất cũng không thể bỏ qua bước làm sạch giữ vệ sinh để thiết bị có thể sử dụng được lâu dài. Bộ dụng cụ đơn giản để bảo quản đồ gỗ ngoài trời bao gồm: khăn mềm, nước rửa (có thể sử dụng loại nước rửa chén gia đình pha loãng), giấy nhám cỡ hạt #320, găng tay nhựa, cọ sơn và không thể thiếu dầu bảo quản gỗ chuyên dùng.

Hướng dẫn làm sạch và vệ sinh đồ gỗ trong gia đình

Bước 1. Làm sạch

– Với các đồ gia dụng, trong quá trình thực hiện bảo trì sản phẩm bạn nên chọn nơi khô ráo, không bị mưa để thực hiện quá trình.

– Bước đầu tiên là bạn làm sạch các bụi bẩn trên sản phẩm bằng cách cọ rửa bằng nước, có thể kết hợp nước rửa pha loãng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu.

– Sau đó rửa sạch lại bằng nước cho trôi hết các vết bẩn và nước rửa. Sau khi làm sạch xong, bạn lau khô đồ gỗ và để sản phẩm khô khoảng 24h, nếu muốn, hãy dời đồ gỗ ra chỗ có nắng để nước trên bề mặt gỗ được bốc hơi nhanh.

– Đó là cách làm của các đồ gia dụng, còn với những sản phẩm thuộc cấu trúc căn nhà như sàn gỗ Quick Step, cửa sổ gỗ thì bạn phải dùng vải khô và dung dịch lau sàn chuyên dụng. Không để nước dính vào thiết bị nếu không sẽ dễ bị cong vênh, phồng rộp

Bước 2. Chà mịn sản phẩm

– Khi sản phẫm gỗ đã khô ráo, sử dụng giấy nhám cỡ hạt #320 (loại giấy nhám mịn) làm phẳng lại bề mặt sản phẩm gỗ, thao tác chỉ cần chà nhẹ thôi là đủ để làm phẳng bề mặt. Sau khi làm phẳng xong, dùng vải lau sạch bụi gỗ trên sản phẩm.

Bước 3.  Phủ dầu

– Tiến hành phủ lại lớp dầu bảo quản lên bề mặt sản phẩm, nên đeo găng tay nhựa (không dùng găng cao su vì sẽ bị vỡ khi tiếp xúc với dầu bảo quản gỗ) khi thao tác phủ dầu bảo quản.

– Phương pháp phủ rất đơn giản bằng cách bạn có thể dùng cọ sơn hoặc vải lau mềm để thấm dầu quét lên bề mặt. Nhưng lưu ý là quét không để sót chi tiết nào của sản phẩm. Khi hoàn tất toàn bộ sản phẩm, dùng vải lau ráo các vệt dầu dư trên bề mặt và để sản phẩm vào nơi khô ráo, không bị mưa để lớp dầu bảo quản được khô (tương tự như khi chúng ta quét sơn trên cửa sắt, phải để màng sơn khô). Thời gian khô là khoảng 24h cho nên không sử dụng sản phẩm trong thời gian này.

– Thao tác trên có thể được lặp lại sau 24h, để tăng thêm một lớp dầu bảo quản trên bề mặt (nhưng tối đa chì khoảng 2-3 lớp). Bạn nên nhớ rằng khi số lớp dầu bảo quản nhiều hơn một lớp thì cũng có nghĩa là sản phẩm gỗ của bạn được bảo vệ tốt hơn.

– Bạn có thể sử dụng sản phẩm đồ gỗ lại sau 24h kể từ lúc phủ lớp dầu bảo quản sau cùng.

Phần lớn những sản phẩm được chế tạo từ nguyên liệu gỗ đều có giá thành cao hơn những sản phẩm khác, nhưng chúng có tính thẩm mỹ đặc trưng và độ bền lâu dài. Chính bởi vậy, nếu lựa chọn sử dụng những sản phẩm này bạn phải biết cách giữ gìn và chăm sóc chúng để tăng thêm vẻ đẹp cho căn phòng và tính năng sử dụng luôn ở mức tốt nhất.

Tags: Sàn gỗ Janmi