Cách xử lý khi sàn gỗ bị ngấm nước

Đối với các gia đình sử dụng sàn gỗ, kể cả việc rất cẩn thận nhưng đôi khi cũng khó tránh khỏi những trường hợp mặt sàn gỗ bị tiếp xúc trực tiếp với nước như đánh đổ nước ra sàn, vỡ đường ống, hoặc thậm chí bị ngập nước đối với tầng một. Nếu sàn gỗ bị ngấm nước sẽ xuất hiện hiện tượng phồng rộp, cong vênh hoặc biến màu, dẫn tới hư hại. Vậy chúng ta xử lý việc này như thế nào?

Khi sàn gỗ tự nhiên bị dính nước

Đối với trường hợp này, bạn phải nhanh chóng xử lý sàn gỗ ngập nước vấn đề bằng những biện pháp hữu hiệu. Đầu tiên phải nhanh chóng lau khô nước ngập trên bề mặt sàn bằng giẻ mềm, dễ thấm nước để hút hết lớp nước ngập. Tránh dùng những vật cứng lấy nước vì chúng sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ, nếu trong nước hay trên sàn có dị vật phải cẩn thận nhẹ nhàng không chúng cọ lên mặt sàn. Sau đó, hong khô lượng nước thấm xuống phía dưới sàn gỗ bằng cách dùng quạt điện thổi lên chỗ ngấm nước nhằm cho nước dưới sàn gỗ bốc hơi.

Còn trường hợp sàn bị ngâm trong nước trong thời gian dài, sàn gỗ tự nhiên ngậm nước quá nhiều làm chúng giãn nở quá giới hạn cho phép khí đó sàn gỗ có xu hướng phồng lên, vì là gỗ tự nhiên nên khi ngấm nước vào làm chúng giãn ra, khi lượng nước bốc hơi hết thì chúng sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Để giải quyết sự cố này củng rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo một bên những thanh sát tường dọc theo chiều dài của thanh gỗ, trước khi tháo bạn cần di chuyển những vật dụng trong phòng như giường, tủ,.. ra khỏi phòng rồi dùng quạt điện thổi nhằm cho lượng nước bốc hơi nhanh hơn, sau một thời gian khoảng 5 – 7 ngày thì xử lý sàn gỗ ngập nước nhà bạn sẻ trở lại như ban đầu, khí đó bạn lắp lại những thanh đã bị tháo vào thì bạn lại có được sàn gỗ như ban đầu.

Một trong những cách phòng chống nước thấm xuống sàn, khi lắp đặt sàn gỗ, chủ xây dựng nên để một khoảng trống nhỏ sát chân tường khoảng 10mm – 12mm, phòng ngừa khi sàn gỗ bị giãn nở ra sẽ không làm cong vênh mặt sàn.

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Hầu hết sàn gỗ công nghiệp đều có khả năng chống thấm nước cao hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Nhưng đối với loại sàn gỗ công nghiệp chịu nước kém thì một khi bị ngấm nước lại khó xử lý hơn sàn gỗ tự nhiên rất nhiều.

Cách xử lý khi sàn gỗ bị ngấm nước

Cách xử lý khi sàn gỗ bị ngấm nước

Khi bị ngập nước thì sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ janmi 12mm thì ít bị nở nhưng lại dễ bị phồng rộp và dễ cong vênh hơn so với sàn gỗ tự nhiên do nó cấu tạo gồm 4 lớp, giữa các lớp có độ giãn nở khác nhau nên khi nở chúng phá vỡ liên kết lẫn nhau. Khi bị ngấm nước nó rất khó hong khô do cả mặt trên và mặt dưới ván sàn bị phủ kín, nước chỉ có thể thoát ra hai bên cạnh ván sàn. Nếu bị ngập nước trong thời gian ngắn thì cần nhanh chóng tháo rời từng thanh gỗ ra lau và hong khô rồi lát lại như cũ, nếu bị ngập nước trong thời gian dài và bị phồng rộp nhiều thì có thể cần phải thay lại sàn gỗ mới.

Nếu những ván sàn gỗ công nghiệp loại nào tốt có sức chịu nước cao, khi bị ngập nước thì cách xử lý cũng tương tự như sàn gỗ tự nhiên: Chỉ cần tháo vùng bị ngập ra hút hết nước, hong khô từng thanh gỗ là có thể tiếp tục sử dụng như cũ.

Theo lý thuyết thì tế bào gỗ gặp nước sẽ bị giãn nở, điều này là nguyên nhân giải thích cho hiện tượng cong vênh, lệch khỏi nền nhà của sàn gỗ hay cửa sổ gỗ khi bị ngấm nước. Tuy nhiên, khi sàn gỗ nhà bạn gặp phải tình trạng như vậy, đừng vội sốt ruột tháo hết ván sàn ra, vừa tốn chi phí vừa mất nhiều thời gian, công sức, còn có thể làm hỏng sàn trong quá trình tháo dỡ. Nếu sàn nhà bạn bị dây nước, tùy theo từng loại gỗ mà áp dụng những cách khắc phục trong bài viết.