Cách xử lý khi sàn gỗ bị cong vênh

Với điều kiện khí hậu đặc thù của nước Việt Nam ta là nóng ẩm nhiệt đới, độ ẩm rất cao nếu vào đúng mùa ẩm thì quả thật là rất khó khăn với các gia đình lắp đặt ván sàn gỗ. Độ ẩm không khí cao dễ dẫn đến tường và sàn nhà bị tích nước, sàn gỗ ngấm nước sẽ xuất hiện hiện tượng sàn bị giãn nở, làm cho sàn nhà bị phồng lên, cong vênh khỏi mặt sàn.

Tại sao lại xuất hiện hiện tượng cong vênh như vậy

Mọi vật liệu ván sàn gỗ chất lượng tốt nhất khi đến với tay người tiêu dùng đều phải qua giai đoạn tẩm sấy tức là rút độ ẩm hơi nước trong thanh gỗ ra thường là bằng nhiệt. Độ ẩm tiêu chuẩn khi sấy là khoảng 8 – 12% về độ ẩm trong thanh gỗ. Khi sấy xong đạt đùng tiêu chuẩn thì tiến hành mở lò cho gỗ nguội và đàn hồi lại theo môi trường. Tiếp theo là quá trình sơ chế để tạo thành những thanh ván sàn đạt tiêu chuẩn xuất ra thị trường như quý khách và các bạn đang sử dụng.

Với độ ẩm tiêu chuẩn xuất xưởng là từ 12-15% khi chúng ta đưa vào lắp đặt và sử dụng. Tuy nhiên điều kiện thời tiết miền bắc nước ta rất khắc nghiệt, vào mùa nồm độ ẩm trong không khí thường là 90-100% về độ ẩm lúc đó gỗ sẽ hút độ ẩm đó là điều không thể tránh khỏi lên gỗ sẽ nở ra gây lên hiện tượng sàn gỗ bị phồng đội lên thành từng luống trên bề mặt sàn.

Đối với hiện tượng này, người sử dụng không nên lo lắng nhiều vì nó chỉ xảy ra khi mới bắt đầu lắp đặt sàn gỗ mà thôi , chúng ta chỉ lên lo lắng khi đã lắp đặt xong và đi vào sử dụng mà sàn gỗ lại ngót đi chứ không phải nở ra vì điều đó đi đôi với việc sản phẩm đó chưa được tẩm xấy hoặc xấy một cách thủ công không ký lưỡng.

Nói đến sàn gỗ công nghiệp thì hiện nay trên thị trường chiếm tới 80% thị phần là hàng sản xuất ở trung quốc nhiều sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng nhiều khi khách hàng bỏ tiền ra nhưng lại mua phải những sản phẩm không tương xứng. Một đặc điểm chung của những loại sàn gỗ kém chất lượng này là khi điều kiện môi trường ẩm thấp tất cả sàn gỗ đều hút độ ẩm của môi trường và nở ra dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị phồng lên.

Cach-xu-ly-khi-san-go-bi-cong-venh

Cách xử lý khi sàn gỗ bị cong vênh

Cách phòng ngừa và khắc phục khi sàn gỗ bị phồng, cong vênh

Khi thi công lắp đặt nên để khoảng cách giữa sàn gỗ và tường là 1cm đối với sàn công nghiệp , đối với sàn tự nhiên ngoài để khoảng cách 1cm ta lên tẩy lớp da chân tường đi thêm 1 cm nữa

Cắt từng phòng riêng không lên lát thông tất cả các phòng với nhau

Nếu sàn gỗ bị vênh, lệch khỏi mặt sàn có cách xử lý rất đơn giản là tháo phần phụ kiện ( nẹp hoặc phào) ra sau đó cắt bỏ phần bị vênh, thừa của sàn sao cho sàn vừa với vị trí ban đầu thì lắp xuống như cũ. Thông thường tất cả các sàn gỗ thường phải bảo hành một lần với những phòng có diện tích lớn.

Để tránh sàn bị biến dạng, giãn nở, cách hạn chế độ ẩm cho căn nhà cũng giúp ích rất nhiều. Đóng kín tất cả cửa sổ 2 cánh trong phòng, thường xuyên lau dọn bằng khăn khô, sử dụng máy hút ẩm để không khí trong phòng luôn khô thoáng. Sử dụng các sản phẩm cao cấp chống thấm như sàn gỗ nhập khẩu từ Đức cũng rất hiệu quả.