Cách lau dọn không gây ảnh hưởng đến bề mặt sàn gỗ

Mặc dù sàn gỗ đã được sử dụng tương đối rộng rãi trong các gia đình tại Việt Nam nhất là những thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu Đức, nhưng vấn đề vệ sinh và lau dọn cho sàn gỗ vẫn đang làm đau đầu rất nhiều người chủ gia đình. Phải làm sao vừa khiến cho sàn gỗ sạch sẽ, quét dọn được hết mọi bụi bẩn và mùi hôi, vừa không gây ảnh hưởng đến chất lượng gỗ gây ngấm nước, xước xát, mất màu của sàn?

Rất nhiều trường hợp người làm vệ sinh lau dọn sàn gỗ không nắm rõ được đặc tính của sản phẩm nên đã sử dụng giẻ lau và nước lau nhà đạt chuẩn, hoặc những hóa chất vệ sinh chuyên dụng gây ảnh hưởng rất xấu lên bề mặt của sàn. Gây nên những vết ố màu, ngấm nước trên sàn nhà. Điều này là không đáng có, hãy trang bị cho mình kiến thức về đặc tính của sàn gỗ và cách làm sạch sao cho đúng. Bài viết sau đây xin chia sẻ với các bạn cách làm sạch mà không hề ảnh hưởng đến sàn nhà bằng gỗ của bạn.

Chuẩn bị dụng cụ:

  • 1 – 2 giẻ lau sợi mịn/sợi tự nhiên.
  • Dung dịch lau sàn gỗ chuyên dụng. (có thể mua được tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị…)
  • Cây lau bụi.

Bước 1

Trộn dung dịch nước lau sàn gỗ tự chế theo hướng dẫn sau đây. Loại dung dịch này rất dễ pha chế và có thể áp dụng trên mọi loại gỗ.

Pha theo tỷ lệ như sau: trộn 1 cốc nước, ¾ cốc giấm, ¾ cốc cồn isopropyl và 2-3 giọt xà phòng rửa bát với nhau rồi đổ vào một bình xịt. Vậy là ta đã có một chai dung dịch nước lau nhà tự chế.

Bước 2

Sử dụng máy hút bụi hoặc giẻ lau sợi mịn để loại bỏ bụi bẩn trên sàn nhà. Chú ý giẻ lau phải khô, với các loại sàn gỗ Kronotex thì việc tiếp xúc với nước cần đặc biệt tránh.

Bước 3

Sau công đoạn lau hết bụi bẩn, sàn nhà đã sạch sẽ và không còn rác rưởi, bạn gắn giẻ lau sợi mịn sạch vào cây lau bụi.

Cách lau dọn không gây ảnh hưởng đến bề mặt sàn gỗ

Cách lau dọn không gây ảnh hưởng đến bề mặt sàn gỗ

Bước 4

Xịt trực tiếp dung dịch lau sàn lên giẻ lau sợi mịn.

Bước 5

Lau sàn nhà bằng cách đẩy cây lau từ trước ra sau. Lặp lại bước 4, phun dung dịch vào vải nhiều hơn. Nếu sàn nhà của bạn thực sự bẩn hoặc diện tích sàn nhà quá rộng, thay giẻ mới sau khi đã lau được nửa diện tích sàn. (Hoặc lật miếng giẻ lại và sử dụng mặt còn sạch của giẻ lau)

Trên đây là phương pháp vệ sinh có thể áp dụng được cho mọi loại sàn gỗ kể cả sàn gỗ mỏng, sàn dễ xước.

Trên thực tế, việc làm vệ sinh cho gia đình sử dụng sàn gỗ rất dễ dàng nếu bạn biết cách và có các dung dịch cùng công cụ phù hợp. Đừng nên chủ quan mà lơ là trong việc tẩy rửa, kể cả đối với những sàn chịu nước tốt như sàn gỗ kronoswiss giá thành khá cao.