Các thông số cơ bản của sàn gỗ công nghiệp

Thật khó để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với ngôi nhà của mình khi trên thị trường sàn gỗ đang cực kỳ sôi động với vô vàn thiết kế, kiểu dáng màu sắc đa dạng. Không chỉ việc lựa chọn hình thức và thiết kế sàn gỗ sao cho đẹp mắt, người tiêu dùng còn phải quan tâm đến những thông số kỹ thuật cùng các chỉ số mà loại sàn gỗ công nghiệp đó sở hữu. Nhưng muốn nắm được những số liệu này, nhiều người lại không thể biết được tên gọi và cách nhận biết chúng, bài viết sau đây sẽ là một số chỉ dẫn cơ bản để giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Chỉ số chống mài mòn bề mặt(AC), chỉ số này phản ánh khả năng chống trầy xước, độ cứng của bề mặt, chỉ số này càng cao thì ván sàn càng có chất lượng tốt. Các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay thường có chỉ số AC3, AC4, AC5. Hiện nay thị trường đang xuất hiện loại ván sàn gỗ của Pháp được công bố chỉ số mài mòn AC6.

Chỉ số chống cháy(B), hầu hết các loại ván gỗ công nghiệp hiện nay đều có khả năng chống cháy nhất định, cao hay thấp là phụ thuộc vào loại ván sàn đó là loại cao cấp hay rẻ tiền, thường thì các loại ván sàn cao cấp sẽ có khả năng chống cháy cao hơn.

Các thông số cơ bản của sàn gỗ công nghiệp

Các thông số cơ bản của sàn gỗ công nghiệp

Chỉ số chống va đập(IC), đây là chỉ số phản ánh độ khả năng chịu vật rơi xuống ván sàn, trong quá trình sử dụng thật khó mà tránh được những lúc chúng ta đánh rơi đồ vật xuống sàn, nếu ván sàn có cấp độ chịu lực rơi tốt bạn sẽ tránh được các vết lõm.

Chỉ số hàm lượng phát thải độc hại(E), đây là tiêu chuẩn của hiệp hội ván sàn Châu Âu đề ra. Chỉ số này ra đời nhằm buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ đảm bảo các sản phẩm của mình phải đạt đúng tiêu chuẩn E1, là mức chấp nhận được, hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Người ta đang phấn đấu để dần dần chuẩn hóa sang chỉ số E0 đối với gỗ lót sàn công nghiệp. Thông thường các sản phẩm của châu Âu như báo giá sàn gỗ Bỉ chú trọng vấn đề này hơn là sàn gỗ châu Á.

Ngoài các thông số mà chúng ta có thể quan sát được trên bao bì thì ván sàn gỗ công nghiệp còn có các đặc tính khác như khả năng chống mối mọt, chống bám bẩn, sàn gỗ siêu chịu nước, chống ẩm, chống bay màu,… Các đặc tính này cao hay thấp là tùy thuộc vào loại ván sàn gỗ đó là cao cấp hay là loại thường.

Tuy vậy, trên thực tế các chỉ số này là do hiệp hội ván sàn Châu Âu đưa ra, nó có tính quy chuẩn quốc tế nhưng đối với các sản phẩm gỗ lót sàn Trung Quốc thì các chỉ số này là không được áp dụng. Chính vì vậy các chỉ số của sàn gỗ Trung Quốc hầu hết là chỉ số ảo, tự nhà sản xuất ấn định, nó không hề được cơ quan nào chứng nhận mang tầm quốc tế. Nên khi chọn mua, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Xem thêm: Cửa sổ nhôm kính giá rẻ