Bố trí cửa sổ phòng ngủ phù hợp và với từng không gian khác

Trong thiết kế của một căn hộ, cửa sổ là một thiết bị rất quan trọng, ví dụ như cửa sổ phòng ngủ hay phòng khách sẽ quyết định không khí và ánh sáng của toàn căn phòng. Mỗi căn phòng lại có tính chất sử dụng khác nhau và đồng nghĩa với việc bố trí cửa sổ cũng cần những lưu ý riêng biệt.

Bố trí cửa sổ phòng khách đẹp

Cửa sổ phòng ngủ

Đối với tính chất của phòng ngủ, không nên bố trí cửa sổ phòng ngủ ở vị trí đầu giường ngủ hoặc hướng thẳng vào mặt người nằm, cũng không nên đặt cửa sổ tại vị trí đón nắng hướng tây, sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ và sức khỏe. Ngoài ra, để không gian thông thoáng, không nên mở cửa sổ tại vị trí có tầm nhìn ra bên ngoài không đẹp như nhà vệ sinh, chuồng trại… Cũng cần tránh kê các đồ nội thất như TV, trang thiết bị máy móc gần cửa sổ, sẽ rất nhanh hỏng bởi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Lựa chọn một cửa sổ phòng ngủ đẹp để nơi nghỉ ngơi tạo cho bạn cảm giác thư giãn.

Phòng ngủ của trẻ em cần thiết phải có cửa sổ để lưu thông không khí nhưng không nên nhiều hoặc cửa quá to. Trẻ em thích leo trèo, nhìn ra ngoài cửa sổ có thể dễ bị ngã, bị thương… Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cửa sổ nhất thiết phải có song sắt hoặc lưới bảo vệ. Ngoài ra, để tăng tính an toàn, tránh để trẻ bị giật mình vì cảnh vật bên ngoài, không nên đặt giường của trẻ sát cửa sổ phòng ngủ đẹp.

Cửa sổ phòng khách

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, mọi hoạt động quan trọng đều diễn ra tại phòng khách, bởi vậy việc bố trí cửa sổ phòng khách là một trong những điều hết sức quan trọng. Tiêu trí khi bố trí phòng khách không chỉ tiện ích và đẹp mà còn phải bố trí sao cho ánh sáng, sinh khí vào được bên trong ngôi nhà. Nhìn chung cửa sổ phòng khách đẹp nên lớn mà sáng sủa, tầm nhìn ra thiên nhiên lớn, như vậy mới đủ để đón được ánh sáng mặt trời và không khí trong lành vào nhà, tạo cảm giác thư giãn. Nhưng cần phải chú ý rằng, độ lớn nhỏ của cửa sổ phải thích hợp.

Cửa sổ phòng bếp

Do đặc trưng của nhu cầu sử dụng, bếp là không gian thường tràn ngập mùi dầu mỡ, khói nóng. Bởi vậy cửa sổ phòng bếp là một điều không thể thiếu trong mỗi phòng ăn. Cửa sổ không chỉ giúp lưu thông không khí, đẩy những mùi khói dầu nồng nặc mà còn giúp đưa khí trời trong lành vào cung cấp không khí thoáng đãng cùng ánh sáng rạng rỡ, giúp bạn có bữa ăn ngon miệng và thoải mái hơn.

Cửa sổ nhà vệ sinh, nhà tắm

Với phòng vệ sinh, quan niệm trước đây và ngày nay đã thay đổi. Trước đây, phòng vệ sinh luôn phải đặt ở nơi càng kín đáo càng tốt. Hiện nay, hầu hết các gia đình đều thiết kế cửa sổ nhà vệ sinh, chứ không đơn thuần chỉ là cửa thông gió. Cửa sổ nhà vệ sinh, nhà tắm là cách để làm thông thoáng hơi nước trên mặt sàn, tránh ẩm mốc, thoát mùi và lấy sáng tự nhiên. Và quan trọng hơn là tạo được cảm giác thoái mái khi được ngắm nhìn ra thiên nhiên bên ngoài tránh cảm giác bó hẹp. Trong thiết kế cửa sổ phòng vệ sinh, chú ý mở rộng tối đa kích thước cửa sổ nhưng vẫn phải đảm bảo được sự kín đáo tránh làm mất đi tính riêng tư.

Bạn cũng có thể mở cửa sổ tại các điểm nhìn ra biển, xa là đồi núi, nhìn ra khoảng sân vườn xanh tươi hoặc thung lũng, ruộng lúa… Vẽ tranh lên kính các ô cửa sổ cũng là một cách để bạn biến cửa sổ nhà tắm thành điểm nhấn có ý nghĩa cho căn phòng của bạn.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều những bí quyết để làm đẹp và khiến không gian cửa sổ gia đình thêm thoải mái hơn như chẳng may cửa sổ nhà bạn quay ra hướng nắng gắt hoặc cửa sổ phòng tắm hơi lộ liễu mà vẫn muốn mở cửa thì có thể trồng cây bóng mát hoặc giàn hoa leo cạnh cửa sổ để che bớt. Nên tạo các ô văng lớn hoặc chớp sắt để hạn chế ánh nắng xuyên vào phòng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kính phản quang và rèm cửa để ngăn chặn nắng gắt hoặc tạo sự riêng tư khi cần thiết.