Bảo vệ sàn gỗ để sử dụng lâu bền hơn

Để giữ cho sàn gỗ được lêu bền và kéo dài tuổi thọ cho sàn gỗ thì chủ nhân cần phải biết cách sử dụng và bảo vệ một cách tối ưu nhất. Hãy cùng tham khảo những cách bảo vệ sàn gỗ dưới đây để ngôi nhà của bạn luôn sang trọng nhờ hệ sàn gỗ sáng đẹp nhé.

1. Bảo vệ độ bóng cho sàn gỗ

Độ bóng của sàn gỗ có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hệ sàn và toàn bộ không nội thất của ngôi nhà. Vì thế, bạn cần phải bảo vệ độ bóng cho sàn gỗ bằng cách hạn chế làm bẩn sàn gỗ, nếu bẩn thì cần phải lau ngay cho sạch, tránh để vết bẩn bám lâu ngày trên sàn khi tẩy sẽ rất khó đi và còn làm ảnh hưởng tới bề mặt sàn gỗ.

Để tẩy vết bẩn bám trên sàn gỗ, nhất là sàn gỗ tự nhiên giáng hương – một loại sàn gỗ cao cấp – thì bạn cần dùng chổi mềm quét qua một lần, sau đó dùng dùng máy hút bụi hút sạch bụi bám trên bề mặt. Tiếp đến bạn dùng khăn hoặc cây lau nhà lau theo chiều dọc của sóng gỗ, dùng nước ấm lau qua một lần, sau đó, lau lại bằng khăn hay vải sạch. Việc lau khô cuối cùng khá quan trọng vì tránh để nước tồn đọng lâu trên sàn gây ảnh hưởng đến chất lượng sàn.

Với những vết bẩn hóa học khác như mực, các bon, keo khô hay những chất có khả năng tan chảy trong xăng dầu thì bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa vì chúng sẽ làm ăn mòn sàn gỗ rất nhanh chóng. Thay vào đó bạn nên sử dụng các loại chất có khả năng hòa tan để tránh làm mất đi thẩm mỹ của sàn gỗ.

Bảo vệ sàn gỗ để sử dụng lâu bền hơn

Bảo vệ sàn gỗ để sử dụng lâu bền hơn

2. Bảo vệ bề mặt sàn gỗ

Bè mặt sàn gỗ rất dễ bị xước, nhất là sàn gỗ tự nhiên. Chính vì thế mà bạn cần hạn chế kéo lê các vật dụng trong nhà (như giường tủ, bàn ghế…) trên bề mặt sàn, không nên đi lại trên bề mặt sàn bằng giầy dép, những vật dụng dễ làm sàn gỗ bị trầy xước, mất thẩm mỹ cho hệ sàn mà bạn đã cất công lựa chọn. Cách khắc phục chuyện này đó là bạn hãy đặt chiếc thảm nhỏ trước chỗ ra vào, như vậy sẽ giảm bớt đi phần nào sự cọ xát.

Nếu là sàn gỗ ngoài trời giá rẻ nhất thì bạn cũng vẫn cần hạn chế tối đa các vật dụng làm xước mặt sàn. Hãy canh chừng thú cưng vì chúng có thể dùng móng cào xuống mặt sàn. Nên dùng sơn bóng phù bề mặt vừa có tác dụng tạo độ bóng đẹp, vừa có tác dụng bảo vệ bề mặt sàn khỏi sự trầy xước.

3. Vệ sinh sàn gỗ đúng cách

Sàn gỗ không giống như các vật liệu lát sàn thông thường, vì thế việc vệ sinh sàn gỗ cũng hết sức cẩn thận. Vì nếu không bạn sẽ làm cho sàn gỗ dễ bị trầy xước, dễ bị ngấm hóa chất độc hại, dễ bị mốc, mối mọt do bị ngấm nước quá lâu.

Tránh sử dụng hóa chất khi làm sạch sàn gỗ vì hóa chất có thể gây hại đến sàn gỗ của bạn và có thể gây ra sự đổi màu. Thay vào đó hãy dùng những loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho sàn gỗ để đảm bảo làm sạch bề mặt mà không gây tổn hại đến sàn gỗ.

Một số chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp bạn bảo vệ hệ sàn gỗ của gia đình mình tốt hơn. Giữ cho sàn gỗ luôn sáng đẹp sẽ giúp cho không gian sống của bạn trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn.

Tham khảo: Sàn gỗ đẹp cho không gian nội thất ấn tượng và sang trọng